top of page
Clean Circle Letter Initial Monogram Sticker.png

ชีวิตและงานของ
"ศุภจี  สุธรรมพันธุ์"  
Group CEO กลุ่มดุสิตธานี

(สรุปจากบทสัมภาษณ์ใน The Cloud และ workpoint today)

เรียบเรียงโดย หนุ่ม เมืองจันท์

"ศุภจี" จบปริญญาตรี จากคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนที่จะจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยนอร์ธอร์ป ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในสาขาวิชาการเงินและการบัญชีระหว่างประเทศ

หลังเรียนจบ เธอไปทำงานกับบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลก IBM เริ่มจากตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน 

ก่อนจะขึ้นเป็น"กรรมการผู้จัดการ" ผู้หญิงคนแรกที่อายุน้อยที่สุด ในตอนอายุแค่ 38 ปีเท่านั้น 

ในวงการไอที ที่ซีอีโอส่วนใหญ่จะเป็นผู้ชาย การก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำองค์กรของ"ศุภจี" ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากในยุคนั้น

ได้รับการเลือกจากประธานบริษัทให้ไปเป็นผู้ช่วยประธานบริหารที่สำนักงานใหญ่ในนิวยอร์ก เป็นคน ASEAN คนแรกที่ก้าวถึงระดับนี้ 

ก่อนจะกลับมาเป็นผู้จัดการทั่วไปของไอบีเอ็มอาเซียนฝ่ายบริการเทคโนโลยีทั่วโลกที่ประเทศสิงคโปร์ นำทีมงานกว่า 9,000 คนใน 10 ประเทศ

หลังจากอยู่ไอบีเอ็มมา 22 ปี  บริษัทไทยคมก็ทาบทามให้เธอมารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) 

เพียงแค่ปีเดียว  "ศุภจี" เปลี่ยนตัวเลขติดลบที่มีมาต่อเนื่องถึง5 ปีให้กลับมาทำกำไรและกำไรต่อเนื่องทุกปี  

"ไทยคม" กลายเป็นบริษัทให้บริการดาวเทียมอันดับ 1 ในเอเชียแปซิฟิก ส่วน"ศุภจี" ได้รับรางวัลผู้บริหารยอดเยี่ยม เอาชนะผู้บริหารจากประเทศชั้นนำทางธุรกิจดาวเทียมเช่น จีน ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ทั้งที่ๆ เป็นผู้บริหารหน้าใหม่ในอุตสาหกรรม

"ตอนอยู่ IBM เราคิดว่าเราเป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่มีโอกาสไปทำงานกับองค์กรต่างชาติ ดังนั้นความต้องการของเราคือ อยากจะพัฒนาองค์กรของไทยให้ก้าวสู่นานาชาติบ้าง เราจึงย้ายมาร่วมงานกับไทยคม ซึ่งพออยู่กับไทยคม ฝ่าฟันอุปสรรคมามากมาย ซึ่งสุดท้ายไทยคมก็ก้าวไปสู่ระดับนานาชาติได้จริงๆ แต่พอทำได้สักพักเราก็คิดว่า เรายังทำอะไรได้มากกว่านั้นอีก เราทำบริษัทหนึ่งไปให้คนต่างชาติได้รู้จักแล้ว ก็เลยลองมาคิดดู แล้วถ้าเราอยากเอา ‘ความเป็นไทย’ เอาประเทศทั้งประเทศ ไปให้คนทั่วโลกรู้จัก เราควรจะทำอะไรดี"

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หลังจากทำงานที่ไทยคมได้ 4 ปีกว่าศุภจี ก็ตัดสินใจ ว่าได้เวลาแล้วที่เธอจะเดินหน้าต่อไปสู่แพชชั่นครั้งใหม่ของเธอเอง

เป็นเวลาเดียวกับที่" ชนินทธ์ โทณวณิก" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล ในวัย 59 ปี กำลังเผชิญหน้าความท้าทายใหม่

เขาต้องการหาผู้บริหารคนใหม่ที่มีความสามารถในการบริหารคน และมีประสบการณ์ดีลกับคนต่างชาติ  เพื่อสร้างวัฒนธรรมองค์กรใหม่

"ขนาดธุรกิจของดุสิต ถ้าจะโตขึ้นต้องใช้โครงสร้างการบริหารอีกแบบ ซึ่งผมแก่เกินไปที่จะปรับแล้ว" คุณชนินทธ์กล่าวกับ Workpoint today

คุณชนินทธ์ใช้เวลาทาบทามคุณศุภจีนานกว่า 6 เดือน ก่อนที่"ศุภจี" จะยอมรับตำแหน่ง"ซีอีโอ" ของเครือดุสิตธานี

คุณศุภจีรับตำแหน่งใหญ่ในดุสิตธานีเมื่อปี 2559 แม้เธอต้องบริหารธุรกิจที่ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร

เพราะตอนที่เข้าไปไทยคม เธอก็ไม่เคยมีประสบการณ์ในธุรกิจดาวเทียมเช่นกัน

ปัญหาใหญ่เรื่องแรกที่ดุสิตธานี คือ การตัดสินใจทุบโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพ ทิ้ง เพื่อสร้างใหม่เป็นโครงการมิกซ์ยูสมูลค่ากว่า 46,000 ล้านที่มีชื่อว่า ดุสิตเซ็นทรัลพาร์ค ซึ่งเป็นโครงการที่มีมูลค่ามากกว่าขนาดของบริษัทหลายเท่าตัว ด้วยโจทย์ใหญ่ที่ว่า ต้องไม่เพิ่มทุน ต้องไม่สร้างภาระหนี้เกินตัว ต้องหารายได้ใหม่มาทดแทนในขณะที่รายได้จากการปิดโรงแรมที่เป็นแหล่งรายได้หลักจะหายไป และที่สำคัญคือ ต้องรักษาและอนุรักษ์ความเป็นตำนานของโรงแรมดุสิตธานีเอาไว้การสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่จะทำให้ชื่อ ดุสิตธานี ไม่ใช่เพียงแค่โรงแรม  แต่จะเป็นชื่อที่มีความหมายและศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เชิดหน้าชูตาให้ประเทศไทย ตามเจตนารมย์ของ ท่านผู้ก่อตั้งและทายาทด้วย ซึ่งที่ผ่านมา  แม้ต้องปิดโรงแรมแต่เธอก็สามารถเก็บงาน รักษาคน และยังทำกำไรให้บริษัทได้ต่ออย่างต่อเนื่อง

ก่อนที่เจอมรสุมลูกใหญ่"โควิด"

ธุรกิจท่องเที่ยวโดยเฉพาะโรงแรมได้รับผลกระทบสูงมาก

แม้"ดุสิตธานี" ต้องรักษา"ลมหายใจ" เอาไว้เหมือนกับโรงแรมอื่น  แต่"ศุภจี" พยายามรักษาพนักงานเอาไว้เพื่อรอฟ้าหลังฝน

หลักคิดประจำใจของ"ศุภจี" คือ Hope for the best, but prepare for the worst 

พยายามเตรียมตัวสำหรับสิ่งเลวร้ายที่สุด ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ก็ให้มีความหวังไว้เสมอ ว่าหลังจากที่ผ่านพ้นไปแล้ว สิ่งดีๆ มันจะตามมา  เพราะเชื่อมั่นว่า ถ้าอดทนมากพอ ผลลัพท์ที่ได้ย่อมดีเสมอ เหมือนคำที่เธอสอนลูกเสมอว่า

“แพ้เป็นถ่าน ผ่านเป็นเพชร”

ตอนที่ The Cloud สัมภาษณ์คุณศุภจี   

คำนำก่อนบทสัมภาษณ์บอกว่านอกเหนือจากชีวิตการทำงาน The Cloud ยังสนใจความเป็นผู้หญิงที่ทำงานเป็นผู้บริหารสูงสุดในบริษัทเทคโนโลยีที่เรารู้ดีว่าพื้นที่ส่วนใหญ่สงวนไว้ให้ผู้ชาย 

แต่คำตอบของคุณศุภจีก็ทำให้เราพับคำถามประเภทเรียกร้องความเท่าเทียมของลูกผู้หญิงในที่ทำงานที่เตรียมมาเก็บทิ้งเสียทั้งหมด 

เพราะเธอบอกว่าการทำงานกับเรื่องเพศไม่เกี่ยวกัน และเธอก็พิสูจน์ให้เราเห็นผ่านเส้นทางการทำงานที่สนุกจนไม่อยากให้ถึงตอนจบของการสนทนา

ปิดท้ายด้วยคำถามตอบสั้นๆ ที่ทำให้รู้ว่าคุณศุภจีเป็นแชมเปี้ยนเกม Candy Crush เลเวลหลักหมื่น

และเป็นแฟนพันธุ์แท้ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน แบบที่เปิดให้เห็นเพียงฉากเดียวก็รู้ว่ามาจากตอนไหนและใครเป็นฆาตกร

นี่คือ มุมที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน

ล้วงกลยุทธ์ ศุภจี สุธรรมพันธุ์ นำทัพ 7,000 ชีวิต เปลี่ยน 'ดุสิตธานี' สู่ยุคดิจิทัล | THE ALPHA EP.1
57:49
THE STANDARD

ล้วงกลยุทธ์ ศุภจี สุธรรมพันธุ์ นำทัพ 7,000 ชีวิต เปลี่ยน 'ดุสิตธานี' สู่ยุคดิจิทัล | THE ALPHA EP.1

ศุภจี สุธรรมพันธุ์ ผู้บริหารหญิงแกร่งแห่งเครือดุสิตธานี Non-Family ซีอีโอคนแรกที่ก้าวขึ้นมาตอบรับความท้าทายของกระแสคลื่น Digital Disruption ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนและนักธุรกิจที่ต่างตั้งคำถามและจับตามองว่า เธอจะพาดุสิตธานีโฉมใหม่ไปในทิศทางไหน THE ALPHA เอพิโสดแรก สุทธิชัย หยุ่น เดินทางไปถึงสถานที่ทำงานใหม่ของ ศุภจี สุธรรมพันธุ์ พร้อมชวนคุยหลากประเด็นเกี่ยวกับการทำ Digital Transformation Airbnb ใช่คู่แข่งที่น่ากลัวของดุสิตธานีหรือไม่ เธอทำอย่างไรให้พนักงานพร้อมเดินหน้าสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และอะไรคือโจทย์สำคัญที่รออยู่ข้างหน้า ติดตามฟังได้ที่นี่ เริ่มทรานส์ฟอร์มความคิดของคุณไปพร้อมกัน สนใจศึกษาข้อมูล หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.digitaltransformationth.com #THEALPHA #THESTANDARDPodcast #Cisco #CiscoThailand ——————————————— THE STANDARD PODCAST : EYE-OPENING FOR YOUR EARS พอดแคสต์จากสำนักข่าว THE STANDARD Website : https://www.thestandard.co/podcast SoundCloud: https://soundcloud.com/thestandardpodcast Twitter : https://twitter.com/TheStandardPod Facebook : https://www.facebook.com/thestandardth/ #THEALPHA #TheStandardPodcast #TheStandardCo #TheStandardTH
เจาะใจEP.46 : เจาะแนวคิด สร้างความสำเร็จของ "ศุภจี สุธรรมพันธุ์" CEO แห่งกลุ่มดุสิตธานี [11 ธ.ค. 64]
29:42
JSL Global Media

เจาะใจEP.46 : เจาะแนวคิด สร้างความสำเร็จของ "ศุภจี สุธรรมพันธุ์" CEO แห่งกลุ่มดุสิตธานี [11 ธ.ค. 64]

เจาะใจ เสาร์นี้ ร่วมเจาะแนวคิดในการสร้างความสำเร็จของ "ศุภจี สุธรรมพันธุ์" CEO แห่งกลุ่มดุสิตธานี กับการพาองค์กรอายุกว่า 70 ปี ฝ่าวิกฤตโควิดและกระแสดิสรัปชัน เจาะใจ เสาร์ที่ 11 ธันวาคมนี้ เวลา 22.00 น. ทางช่อง9 MCOT HD (หมายเลข30) ---------------------------------------------------------------------------------------------- ชมรายการทีวีย้อนหลัง รวมถึงคลิปล่าสุดของเรา พร้อมทั้งติดตามข่าวสาร แนะนำ ติชมรายการ และแสดงความคิดเห็น ผ่านช่องทางต่าง ๆ ดังนี้ Youtube : http://www.youtube.com/JSLGlobalMedia (Official channel) Entertainment Web : http://www.jslglobalmedia.com เจาะใจออนไลน์ : http://www.johjaionline.com Official Web : http://www.jslsquare.com Facebook : https://www.facebook.com/JSLGlobalMedia Twitter : https://www.twitter.com/jslglobalmedia Line : @JSLGlobalMedia Copyright©2021 JSL Global Media Company Limited บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด 154 ลาดพร้าว ซอย 107 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 154 Ladprao Road (Soi 107) Klongjan, Bangkapi, Bangkok 10240 Thailand Tel: 66 2731 0630 FAX: 66 2377 0691, 66 2375 9033 E-Mail: webmaster@jslglobalmedia.com / jslglobalmedia@gmail.com
ศุภจี ดุสิตธานี นักบริหารวิกฤต ปิดโรงแรม แต่ยังกำไร โดยไม่ไล่คนออกสักคนเดียว The Secret Sauce EP.205
01:25:38
THE STANDARD

ศุภจี ดุสิตธานี นักบริหารวิกฤต ปิดโรงแรม แต่ยังกำไร โดยไม่ไล่คนออกสักคนเดียว The Secret Sauce EP.205

ดุสิตธานีทำอย่างไรในวันที่ธุรกิจหลักต้องปิดปรับปรุงเกือบ 4 ปี แต่ยังสามารถรักษาพนักงานไว้ได้โดยไม่ไล่ออกแม้แต่คนเดียว แถมยังสร้าง Business Model ใหม่ๆ เพื่อมาเสริมกำไร พร้อมแข่งขันกับยุคดิสรัปชันได้ต่อเนื่อง เคน นครินทร์ คุยกับ ศุภจี สุธรรมพันธ์ุ สุดยอดผู้บริหารหญิง นักแก้ปัญหา และซีอีโอแห่งเครือดุสิตธานี ในรายการ The Secret Sauce ——————————————— THE STANDARD PODCAST : EYE-OPENING FOR YOUR EARS พอดแคสต์จากสำนักข่าว THE STANDARD Website : https://www.thestandard.co/podcast SoundCloud: https://soundcloud.com/thestandardpodcast Spotify : https://open.spotify.com/show/6uJmks8uV10wFxPyJ9pKzi?si=bIoVtWSTRTuu5TVW_yZLNw Twitter : https://twitter.com/TheStandardPod Facebook : https://www.facebook.com/thestandardth/ #Dusit #TheSecretSauce #TheStandardPodcast #TheStandardCo #TheStandardTH

บทความ หรือคลิปสัมภาษณ์อื่นๆ

Let's Get

Social

  • Facebook
  • Twitter
  • LinkedIn
  • Instagram
bottom of page